Trong chuyên mục Ăn ngon của Emdep.vn, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách đơn giản để làm nấm xào thơm ngon nhất.
Nấm mỡ xào chay
Nguyên liệu món nấm mỡ xào chay:
• 200 gr nấm mỡ
• 2 củ tỏi
• 1 ít rau mùi
• 1 hộp bơ nhỏ
• Gia vị: Tiêu, bột canh,…
Nấm mỡ xào chay
Cách làm món nấm mỡ xào chay:
1. Rửa sạch nấm mỡ và thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhuyễn.
2. Trộn 1/2 phần tỏi băm nhuyễn với 1 muỗng canh bơ chảy, 1 muỗng cà phê nhỏ bột canh và bột ngọt.
3. Cho nấm vào hỗn hợp trên và trộn đều.
4. Cho nấm vào xào và đảo nhanh. Sau khi nước trong nấm cạn, thêm phần tỏi còn lại trộn vào và tiếp tục đảo khoảng 1 phút trước khi tắt bếp.
5. Cho món nấm mỡ xào chay ra đĩa và thưởng thức.
Nấm bào ngư xào trứng
Nguyên liệu món nấm bào ngư xào trứng:
• 250 gr nấm bào ngư
• 2 quả trứng gà
• 1 củ hành tím
• 1 nhánh hành lá
• 3 muỗng canh dầu ăn
• 1 muỗng cà phê nước mắm
• Gia vị thông dụng (đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt) theo khẩu vị
Nấm bào ngư xào trứng
Cách làm món nấm bào ngư xào trứng:
1. Cắt bỏ chân nấm bào ngư, xé thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Hành tím băm nhuyễn. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
2. Đập 2 quả trứng vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Đánh đều cho đến khi trứng tan.
3. Đặt chảo lên bếp và đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành tím vào phi thơm, sau đó thêm nấm vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút.
4. Sau 3 phút, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước mắm. Xào trong khoảng 1 phút để nấm thấm gia vị.
5. Thêm trứng vào chảo. Đảo đều liên tục trong khoảng 3 phút.
6. Cuối cùng, thêm hành lá và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào rồi tắt bếp. Cho nấm bào ngư xào trứng ra đĩa thưởng thức món ngon.
Nấm rơm xào bơ tỏi
Nguyên liệu món nấm rơm xào bơ tỏi:
• 250gr nấm rơm tươi
• 1 củ tỏi
• 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
• 1 muỗng canh bơ
• 1 nhánh hành lá
• 1 muỗng cà phê đường
• 1/3 muỗng cà phê muối
• 2 muỗng cà phê hạt nêm chay
Nấm rơm xào bơ tỏi
Cách làm món nấm rơm xào bơ tỏi:
1. Gọt sạch chân nấm rơm và ngâm nấm trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê nước cốt chanh tầm khoảng 10 phút. Vớt nấm ra rửa sạch, để ráo nước.
2. Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Làm nóng chảo và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Sau đó, cho tỏi băm vào phi vàng thơm. Vớt tỏi ra riêng.
3. Cho 1 muỗng canh bơ thực vật vào chảo và bật lửa lớn. Đun cho bơ tan chảy, rồi cho nấm vào xào.
4. Xào nấm khoảng 3 phút, sau đó cho 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, và 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào. Đảo đều.
5. Tiếp tục xào nấm trong khoảng 5 phút cho nấm chín.
6. Cuối cùng, thêm tỏi đã phi và hành lá cắt khúc vào chảo rồi tắt bếp. Gắp nấm ra đĩa và trang trí bằng hành lá và ớt tươi để món ăn trông hấp dẫn và đẹp mắt.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Trẻ sinh tháng này, bé thì ngoan ngoãn, vâng lời, lớn thì thông minh, ham học