Không chỉ được dùng để dâng cúng, trang trí nhà cửa, hoa sen còn là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến các món ngon, tốt cho sức khỏe. Mới đây, cô bạn 9X Mộc Anh (TP HCM) đã khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe mâm cơm 4 món được làm từ loài “Quốc hoa”.
Mộc Anh vốn là gương mặt quen thuộc trên các diễn đàn yêu nấu nướng. Cô bạn từng tâm sự, bản thân thấy may mắn khi có một người mẹ vô cùng khéo léo, chỉ dạy các món ăn từ đơn giản cho tới phức tạp.
Cô bạn 9X đam mê nấu nướng (Ảnh: NVCC)
Khác với nhiều bạn cùng trang lứa, thay vì mê túi hiệu, giày dép đắt đỏ, Mộc Anh lại mê mẩn các loại rau củ, thịt cá. Cô bạn luôn nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo ra các món mới. Trong gia đình, 9X đảm nhận công việc nấu nướng. Ngoài ra, cô bạn cũng kinh doanh các món do chính tay mình nấu và nhận được nhiều sự yêu mến từ thực khách muôn phương.
Mâm cơm ngon mắt làm từ sen của Mộc Anh
Có một điểm dễ thấy trong các món ăn của 9X chính là sự kết hợp hài hòa giữa rau và thịt. Có lúc Mộc Anh dùng thịt, khi sẽ lựa chọn cá. Nhờ việc đổi mới các nguyên liệu nên mâm cơm gia đình của cô bạn lúc nào cũng hấp dẫn, vừa ngon mắt, vừa ngon miệng.
Cùng Emdep.vn tham khảo cách làm các món ăn từ hoa và ngó (củ) sen trên mâm cơm nhà Mộc Anh nhé.
1. Cánh sen cuốn chả giò
Để làm món ăn này, bạn cần lựa chọn những cánh sen tươi có kích thước lớn. Nên lấy lớp cánh thứ hai từ bên ngoài vào. Những cánh sen này không quá già cũng không quá non ăn sẽ ngon hơn.
Cho vào bát tô thịt lợn xay, nấm hương và mộc nhĩ bằm nhuyễn, chút nước mắm, bột canh cùng một quả trứng gà rồi trộn đều lên.
Lần lượt thêm nhân thịt vừa trộn vào cánh sen sau đó khéo léo cuộn tròn lại.
Đun nóng dầu ăn, cho phần chả giò cuốn cánh sen vào chiên vàng đều các mặt thì gắp ra và thưởng thức. Món ăn này thơm nức mùi hoa sen, lớp vỏ giòn, thịt bên trong chín tới mọng nước, ngọt mềm ăn rất ngon.
2. Gỏi ngó sen tôm thịt
Sẽ là thiếu sót nếu bỏ qua gỏi ngó sen – món ăn thanh mát, giòn ngon lại giàu dinh dưỡng, cực kỳ thích hợp với ngày hè nóng nực. Cách làm món ăn này rất đơn giản.
– Tôm thịt luộc chín. Thịt lợn thái miếng mỏng vừa ăn. Tôm bóc vỏ tách đôi.
– Ngó sen nạo vỏ, thái sợi. Để giữ cho ngó sen trắng giòn bạn nên ngâm ngay vào bát nước chanh.
– Nước trộn gỏi gồm nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt. Tỷ lệ các nguyên liệu lần lượt là 1:1:1:1. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi cho phù hợp với khẩu vị.
– Cho tộm, thịt, ngó sen vào bát tô rồi rưới nước trộn gỏi lên trên. Đảo thật đều để các nguyên liệu ngấm gia vị sau đó cho ra đĩa.
Lưu ý, bạn chỉ nên trộn gỏi trước khi ăn tầm 5 – 7 phút để tránh gỏi bị ra nước. Thêm rau thơm là hoàn thành. Món này bạn có thể chuẩn bị thêm phồng tôm hoặc bánh đa ăn kèm. Nhớ để lại một phần nước trộn gỏi để làm nước chấm nhé.
3. Chả sen hấp
– Hoa sen mua về bạn rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết phần bụi cũng như phấn hoa. Đây là bước quan trọng giúp cho chả thơm ngọt, không bị đắng. Bạn dùng tay khéo léo tách bỏ phần đài và nhụy sen. Nhớ bỏ 2 lớp cánh bên ngoài để chả ngon hơn nhé.
– Nhân chả sen gồm có: Giò sống, thịt băm, nấm hương cùng cà rốt băm nhỏ, rau mùi, hành, bột canh, hạt tiêu. Trộn đều nguyên liệu lên, để chừng 5 phút cho ngấm gia vị sau đó nhồi vào bông sen đã làm sạch trước đó.
– Cho bông sen đã nhồi chả lên xửng, hấp khoảng 20 phút là chín. Mở nắp vung ra bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm lừng của sen, thơm ngọt của chả bên trong.
– Gắp chả ra chờ nguội rồi thái miếng vừa ăn.
4. Canh củ sen hầm xương
Trên mâm cơm truyền thống của người Việt, ngoài món mặn thì nhất định phải có thêm bát canh. Canh củ sen hầm xương rất dễ nấu, nước canh thanh ngọt, đậm đà, ăn rất ngon.
– Củ sen mua về bạn bào sạch lớp vỏ bên ngoài rồi thái miếng dày chừng 2cm. Ngâm củ sen ngay vào bát nước có muối và chanh để giữ cho củ sen trắng giòn.
– Cà rốt gọt vỏ, thái miếng tròn vừa ăn.
– Xương sườn chặt miếng, ngâm trong nước sạch 30 phút để loại bỏ hết máu thừa. Bắc nồi nước lên đun sôi, cho sườn vào chần sơ để loại bỏ hết cặn bẩn. Rửa lại xương với nước lạnh.
– Nấm hương ngâm nở, thái miếng.
– Cho xương sườn đã làm sạch vào nồi, thêm nước xâm xấp bề mặt rồi đậy nắp hầm chín. Kiểm tra thấy sườn mềm thì cho củ sen vào hầm chung. Chừng 10 phút sau thì bạn thêm nấm hương, cà rốt.
– Nêm thêm vào đây chút muối, mì chính để canh thêm đậm đà. Đậy nắp hầm cho tới khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp.
– Múc canh ra bát, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ là hoàn thành.
Đang vào mùa sen đẹp nhất trong năm, các chị em tranh thủ làm ngay các món ngon từ sen chiêu đãi cả nhà thôi nào. Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
K-ICM lần đầu khoe người yêu xinh xắn, phong cách thời trang sành điệu