Nhà bếp có rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nhưng có một điều không thay đổi – thực tế là cách bố trí có thể tạo ra hoặc phá vỡ hiệu quả của nhà bếp của bạn. Cách bạn sắp xếp kho chứa, thiết bị và khu vực chuẩn bị thức ăn sẽ ảnh hưởng đến tính thực tế trong cuộc sống hàng ngày của bạn, từ nấu nướng, ăn uống đến dọn dẹp và giao tiếp xã hội. Bất kể phong cách thiết kế, cách bố trí và tổ chức nhà bếp của bạn là chìa khóa.
Nhiều người muốn có một trung tâm gia đình với không gian được chỉ định để mọi người có thể ngồi ăn cùng nhau hoặc làm việc riêng trong phòng. Có rất nhiều khu vực và cách sắp xếp phù hợp với nhiều thứ hơn là chỉ nấu ăn, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng khu vực cho gia đình bạn.
Cách bố trí nhà bếp phù hợp phải có đủ chức năng và thoải mái cho mọi người cần sử dụng căn phòng, với việc sử dụng thông minh tất cả không gian có sẵn. Từ hình tam giác nhà bếp cho đến những bi kịch mà bạn muốn tránh xa, blog này giải thích cách mang lại cho căn bếp của bạn một sức sống mới với cách bố trí khác.
Có những kiểu bố trí nhà bếp nào?
Như với bất kỳ phòng nào trong nhà hoặc doanh nghiệp, có một số thiết kế bố trí nhà bếp phổ biến được sử dụng trên khắp thế giới. Điều đó nói rằng, đây không phải là một danh sách nghiêm ngặt mà bạn phải chọn một bố cục cố định – chúng giống như một điểm khởi đầu để bạn làm việc tiếp theo. Mặc dù những thiết kế này dựa trên chức năng, nhưng chúng không cố định. Bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với không gian của mình.
Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy kế hoạch sàn hiệu quả nhất khi thiết kế bố trí nhà bếp của bạn ? Kích thước và hình dạng của căn phòng sẽ là những yếu tố quan trọng nhất, nhưng những thứ như vị trí của ổ cắm điện, hệ thống ống nước và hệ thống dây điện, cửa sổ và cửa ra vào cũng sẽ ảnh hưởng đến nơi bạn có thể sắp xếp các thiết bị.
Để cung cấp cho bạn một số nguồn cảm hứng, đây là sáu cách bố trí nhà bếp phổ biến được tìm thấy trong các gia đình và doanh nghiệp.
Bếp tam giác
Còn được gọi là tam giác vàng hoặc tam giác làm việc trong thiết kế nhà bếp, đây được cho là cấu hình phổ biến nhất. Mục tiêu là tạo ra một dòng chảy hoạt động trơn tru giữa ba khu vực quan trọng nhất trong bất kỳ nhà bếp nào – bồn rửa, tủ lạnh và bếp. Với bố cục này, bạn không cần phải đi bộ quá ba bước để đi từ điểm này sang điểm khác của tam giác.
Đó là một cách bố trí tương đối đơn giản, nhưng cực kỳ hiệu quả. Cho dù bạn đang lấy nguyên liệu để rửa, chuẩn bị để nấu ăn hay bày thức ăn để ăn, mọi thứ đều trong tầm tay. Làm việc nhanh chóng và dễ dàng, với các đường ngắn rõ ràng giữa các điểm của tam giác để giảm thiểu nỗ lực. Một số người thấy khái niệm này quá cứng nhắc, nhưng đó là lựa chọn của bạn – cấu trúc tam giác có phù hợp với bạn không?
Bếp chữ L
Một hình dạng nhà bếp phổ biến khác là nhà bếp hình chữ L , tạo thành chữ ‘L’ bằng cách kết nối một loạt các thiết bị và quầy dọc theo các bức tường vuông góc. Một bên thường dài hơn bên còn lại, với bên ngắn thường nằm bên dưới cửa sổ hoặc tạo thành một hòn đảo kiểu bán đảo trong không gian sống mở.
Ngay cả trong những nhà bếp nhỏ hơn, cách bố trí này rất dễ thích nghi. Nó để lại một khu vực mở ở giữa phòng, lý tưởng cho đảo bếp hoặc bàn ghế ăn tiêu chuẩn. Ngoài ra, chữ ‘L’ tạo thành hai cạnh của một tam giác, với ba điểm, vì vậy bạn có thể kết hợp tam giác hoạt động nếu muốn.
Tính linh hoạt này khiến nhà bếp hình chữ L nổi tiếng là cách bố trí chức năng nhất – nhưng nó không phải là cách bố trí tốt nhất cho nhà bếp lớn, vì bạn chỉ còn lại hai bức tường trống và rất nhiều không gian trống.
Bếp chữ U
Nếu bạn có diện tích sàn lớn hơn để làm việc, nhà bếp hình chữ U có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Chữ ‘U’ được hình thành bởi ba dãy đơn vị xung quanh ba bức tường – mặc dù một trong số này có thể mở ra phần còn lại của căn phòng hoặc thậm chí là bức tiếp theo, tạo ra một khu vực xã hội hoàn hảo để sử dụng làm quầy bar ăn sáng.
Việc có nhiều ngăn hơn so với bếp hình chữ L giúp cho bếp hình chữ U có thêm không gian lưu trữ. Với nhiều không gian hơn để di chuyển xung quanh, bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn về vị trí của các thiết bị chính của mình nếu bạn gắn bó với hình tam giác vàng trong bố cục hình chữ U .
Tùy thuộc vào lượng không gian có sẵn ở trung tâm của chữ ‘U’, bạn có thể đặt một hòn đảo ở giữa nhà bếp. Điều này hoạt động tốt nhất khi cả ba phần của chữ ‘U’ đều dựa vào tường, không có bán đảo , vì bạn không muốn có quá nhiều lựa chọn chỗ ngồi chen chúc trong phòng.
Nhà bếp hình chữ G
Ít được biết đến hơn bếp ‘U’ nhưng về cơ bản là một phần mở rộng của nó, bếp hình chữ G có thêm một bán đảo ở một đầu của chữ U bao quanh khu vực nấu ăn – với một khoảng trống còn lại để cho phép mọi người ra vào ‘ G’ bất cứ khi nào họ cần. Đây có thể là không gian quầy bổ sung để chuẩn bị thức ăn hoặc đặt các thiết bị nhỏ như máy pha cà phê hoặc khu vực tiếp khách cao như quầy bar ăn sáng.
Chân phụ của nhà bếp hình chữ G được sử dụng tốt nhất như một khu vực ăn uống chung, vì nó loại bỏ nhu cầu thêm một hòn đảo nổi ở giữa. Nếu bạn cố gắng làm cả hai, vùng kín sẽ cảm thấy quá chật chội. Đây cũng là lý do tại sao chữ ‘G’ tốt hơn cho các khu vực sinh hoạt có thiết kế mở, với bán đảo hướng ra ngoài.
Ưu điểm của việc thay đổi cách bố trí nhà bếp của bạn
Ngay cả những nhà bếp được thiết kế tốt nhất cuối cùng cũng sẽ cần chuyển đổi. Cho dù vẻ ngoài của nó đã cũ kỹ hay sở thích và nhu cầu của bạn đã thay đổi theo thời gian, bạn nên nắm lấy cơ hội này để cải thiện mọi thứ. Dưới đây là ba lợi ích hàng đầu của việc thay đổi cách bố trí nhà bếp của bạn :
➕ Tối ưu hóa không gian
Khi bạn thay đổi mọi thứ xung quanh, bạn sẽ cần dọn dẹp nơi này thật kỹ. Điều này có nghĩa là bạn có thể sẽ gặp phải những món đồ đã nằm ở phía sau tủ trong nhiều năm, mà bạn có thể vứt bỏ nếu rõ ràng là bạn không thực sự cần chúng. Điều này cung cấp cho bạn nhiều không gian lưu trữ hơn để loại bỏ sự lộn xộn trên bàn làm việc, sắp xếp hợp lý các bề mặt có thể nhìn thấy để cải thiện hiệu quả của không gian.
➕Khôi phục tính thực dụng
Tất cả chúng ta đều có lỗi khi để quá lâu giữa thời gian dọn dẹp kỹ lưỡng và dọn dẹp nhà cửa, khiến rác tích tụ trong ngăn kéo và trên các bề mặt không thực sự có ở đó. Khi bạn tối ưu hóa không gian có sẵn và loại bỏ những thứ bạn không muốn hoặc sắp xếp những thứ bạn muốn giữ bằng cách lưu trữ ngoài tầm nhìn, nhà bếp của bạn sẽ hoạt động trở lại 100%, vì vậy bạn sẽ trở lại làm việc hiệu quả nhất. bố cục của bạn.
➕Thẩm mỹ
Mặc dù thời trang chỉ là thứ yếu so với tiện ích của nhà bếp, nhưng điều đó không có hại gì. Bạn muốn đó là một không gian mang lại cảm giác thân thiện và bạn thích dành thời gian ở đó, không chỉ là một khu vực tồn tại ngoài nhu cầu thuần túy. Di chuyển mọi thứ xung quanh sẽ làm cho nhà bếp trông giống như một căn phòng hoàn toàn mới, ngay cả khi có cùng màu sắc và chất liệu hoàn thiện – mặc dù bạn luôn có thể làm mới chúng.
Những sai lầm bố trí nhà bếp cần tránh
Bây giờ bạn đã biết có những kiểu bố trí nhà bếp nào và việc thay đổi một trong số chúng có thể mang lại lợi ích như thế nào cho bạn, đã đến lúc cân nhắc những điều bạn không nên làm khi lập kế hoạch bố trí nhà bếp của mình .
Miễn là thiết kế phù hợp với bạn, đó mới là điều thực sự quan trọng – nhưng vẫn có một số điều bạn nên cố gắng tránh khi tạo cách bố trí nhà bếp mới cho một căn phòng đã lỗi thời. Bao gồm các:
✖Không có đủ bàn làm việc
Có thể phàn nàn lớn nhất của nhiều người với thiết kế nhà bếp là không có đủ không gian quầy. Tất nhiên, không phải ai cũng cần nhiều bàn làm việc để chuẩn bị thức ăn nếu họ không nấu nhiều như vậy cùng một lúc hoặc thường xuyên. Tuy nhiên, mọi nhà bếp đều cần có số lượng bàn làm việc hợp lý để thoải mái chuẩn bị bữa ăn và sử dụng các thiết bị nhỏ cầm tay, như nồi cơm điện hoặc nồi chiên không dầu.
Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn có càng nhiều bề mặt ngang trống càng tốt trong nhà bếp của mình, để bạn có một chiếc quầy rõ ràng miễn phí bất cứ khi nào bạn cần. Một cách thuận tiện để đảm bảo rằng bàn làm việc thông thường của bạn không bị lộn xộn là thêm một quầy bar hoặc đảo ăn sáng để mở rộng không gian quầy có sẵn.
✖Lãng phí không gian lưu trữ
Có rất nhiều thứ cần phải phù hợp với nhà bếp, từ các thiết bị cố định lớn đến các loại thiết bị bạn cần để nấu nướng và dọn dẹp. Đây là lý do tại sao không tận dụng mọi không gian lưu trữ có thể là một sự lãng phí – đặc biệt là trong những nhà bếp nhỏ hơn, nơi có xu hướng chật hẹp.
Có thể khó đạt được sự cân bằng giữa việc che giấu sự lộn xộn và đảm bảo rằng nó vẫn có thể truy cập được, nhưng không phải là không thể. Điều quan trọng là đầu tư vào các giải pháp thông minh như cơ chế lưu trữ kéo ra và ngăn kéo , đảm bảo rằng có một ngôi nhà cụ thể cho mọi thứ. Bằng cách này, sẽ không có gì lọt ra ngoài hoặc bị thất lạc; bất kỳ mặt hàng cụ thể nào cũng phải ở chính xác nơi bạn mong đợi.
Kho lưu trữ nhà bếp tích hợp thậm chí còn đi xa đến mức xem xét nơi cất giữ chất thải của bạn. Tại sao không giữ cho khu vực sàn nhà của bạn thông thoáng và giấu rác và đồ tái chế của bạn sau tấm bảng có thùng rác kéo ra ?
✖Cản trở tam giác bếp
Mặc dù không phải nhà bếp nào cũng cần tuân thủ quy tắc tam giác vàng , nhưng hầu hết đều làm như vậy. Bất cứ nơi nào bạn đặt các yếu tố quan trọng nhất trong phòng – bồn rửa, bếp và tủ lạnh – chúng phải được lắp đặt ở những nơi dễ tiếp cận. Điều này không chỉ phụ thuộc vào vị trí của các đường ống dẫn nước và hệ thống dây điện, mà còn phụ thuộc vào việc mọi người có thể đi bộ xung quanh nhà bếp mà không có bất kỳ vật gì cản đường.
Bất kể hình dạng của bố cục nhà bếp của bạn – cho dù đó là hình chữ U, L, G hay bất cứ thứ gì khác – những vấn đề bạn cần tránh khi nói đến hình tam giác bếp là trải các điểm ra quá xa nhau và định vị chúng một cách khó khăn. Khoảng cách giữa mỗi điểm không được quá 10 ft và không được có bất kỳ vật cản nào ngăn cản nhiều người di chuyển xung quanh.
✖Quên về ánh sáng
Bạn không thể bỏ qua ánh sáng trong một căn phòng quan trọng như nhà bếp. Đèn phải đủ sáng và được bố trí thích hợp trên các khu vực làm việc để cho phép bạn chuẩn bị và nấu thức ăn một cách an toàn. Điều này được gọi là ánh sáng nhiệm vụ . Tuy nhiên, điều này có thể là quá nhiều khi bạn chỉ muốn ngồi xuống và ăn hoặc trò chuyện, vì vậy, điều quan trọng là phải có các tùy chọn khác – được gọi là ánh sáng xung quanh .
Khi kết hợp với ánh sáng xung quanh , bạn có thể muốn sử dụng ánh sáng tạo điểm nhấn để nhấn mạnh một đặc điểm thiết kế trong nhà bếp của mình. Hệ thống chiếu sáng nhiều lớp vừa thiết thực cho các chức năng của nhà bếp vừa thoải mái khi sử dụng thông thường, đồng thời, đèn phụ của bạn cũng có thể trở thành điểm nhấn trong thiết kế – như đèn treo. Chiếu sáng dưới tủ hoặc dưới kệ là một tùy chọn khác để làm nổi bật bất kỳ màn hình mở nào.
✖Thiếu thông gió đầy đủ
Một mối quan tâm lớn khác không nên bỏ qua khi lập kế hoạch cho khu vực nấu ăn của bạn là thông gió nhà bếp . Bạn sẽ cần một chiếc máy hút mùi có quạt hút mạnh phía trên bếp để ngăn mùi thức ăn khó chịu đọng lại và khói hoặc khí có hại tiềm ẩn tích tụ theo thời gian. Rốt cuộc, không ai thích hít thở không khí ngột ngạt với mùi của bữa tối tối qua.
Điều này không chỉ quan trọng đối với nhà bếp kín , nơi mùi và khí có thể nhanh chóng tích tụ khi bị mắc kẹt trong một không gian nhỏ hơn, mà còn đối với nhà bếp có không gian mở . Mùi nấu ăn lan tỏa khắp phần còn lại của ngôi nhà không phải lúc nào cũng dễ chịu, nhưng hệ thống thông gió tốt có thể giúp bạn kiểm soát mùi này.
Mẹo bố trí nhà bếp luôn hiệu quả
Với mỗi nhà bếp khác nhau về cách bố trí khả thi cho không gian và kích thước của chúng, thật khó để nói rằng bất kỳ ý tưởng bố trí nhà bếp nào sẽ thực sự luôn hiệu quả. Tuy nhiên, có một số mẹo chung mà bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với điều kiện riêng của nhà bếp, điều này sẽ cải thiện mọi thứ một cách tổng thể.
✔ Tối đa hóa ánh sáng tự nhiên
Chúng ta đã thảo luận về ánh sáng nhà bếp tốt rồi, nhưng chúng ta chưa đề cập đến tầm quan trọng của ánh sáng tự nhiên. Tiếp cận với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt vào ban ngày và tối đa hóa sự phân bố của nó trong các không gian mở là rất quan trọng để giữ cho không gian hoạt động hiệu quả và thoải mái mà không phụ thuộc quá nhiều vào ánh sáng nhân tạo. Đây là lý do tại sao nhà bếp cần có cửa sổ hoặc cửa kính.
Cho dù đó là giếng trời, cửa sổ trời hay cửa kiểu Pháp, tốt nhất bạn nên lắp càng nhiều kính càng tốt xung quanh nhà bếp để tràn ngập không gian bằng ánh sáng tự nhiên khi mặt trời mọc. Bạn có thể sử dụng rèm và lớp phủ kính để kiểm soát nhiệt độ và mức độ riêng tư nếu cần. Ở những nơi không thể sử dụng thêm cửa kính hoặc cửa sổ, bạn nên chọn loại hoàn thiện có độ bóng cao để phản chiếu ánh sáng ở đó.
✔ Tạo dòng chảy hợp lý
Để tạo bố cục nhà bếp rộng rãi mà không cảm thấy quá chật chội hoặc bị ngắt kết nối, bạn nên liên kết các khu vực khác nhau với các yếu tố trang trí giúp quá trình chuyển đổi có cảm giác liền mạch. Các ví dụ bao gồm sử dụng cùng một loại sàn và bàn làm việc xuyên suốt hoặc tiếp tục phối màu thông qua các thiết bị và đồ nội thất mềm ở mỗi khu vực. Không nên có quá nhiều ngắt hình ảnh.
Đừng quên điều hướng luồng giao thông đi bộ. Nên có một lối đi chính không nguy hiểm xuyên suốt nhà bếp với lối đi dễ dàng đến các khu vực chính của căn phòng. Bạn có thể muốn đặt tủ lạnh gần cửa ra vào để nhanh chóng lấy đồ ăn nhẹ mà không làm gián đoạn việc nấu nướng của mọi người. Nếu bạn có cửa sau dẫn ra không gian ngoài trời, thì nên có một con đường thông suốt.
✔ Cân bằng của các đơn vị và thiết bị ngay
Như chúng tôi đã đề cập trước đây, bất kỳ nỗ lực nào nhằm hình thành tam giác nhà bếp đều phải giới hạn khoảng cách giữa ba điểm. Hiệu quả của bố cục giảm khi bạn phải di chuyển nhiều hơn để đi từ khu vực này sang khu vực khác, làm giảm năng suất của bạn. Tất cả mọi thứ bạn cần để chuẩn bị và nấu một bữa ăn, cũng như tự dọn dẹp, phải dễ dàng tiếp cận – nếu không nó sẽ nhanh chóng trở nên bất tiện.
Vì bồn rửa yêu cầu hệ thống ống nước cố định nên tốt nhất bạn nên đặt bộ phận này trước. Bếp thường được đặt trên một bức tường bên ngoài, vì nó cho phép bạn lắp đặt quạt hút ra bên ngoài. Tất nhiên, bạn có thể lắp đặt bếp và máy hút mùi phía trên đảo, nhưng cách này có thể sẽ đắt hơn.
Bạn không muốn đặt bồn rửa, bếp nấu và tủ lạnh quá xa nhau, nhưng phải có đủ các thiết bị ở giữa chúng để có đủ không gian lưu trữ và mặt bàn. Nếu nhà bếp của bạn nhỏ, hãy tìm các thiết bị đa dụng để tận dụng tối đa không gian bạn có và chọn những thiết bị tích hợp.
✔ Làm mềm không gian chức năng với hàng dệt may
Chức năng của một cách bố trí nhà bếp tốt có thể phụ thuộc vào các yếu tố thực tế và kết nối hợp lý, nhưng nó chỉ hiệu quả khi sử dụng thoải mái. Đưa hàng dệt may vào nhà bếp của bạn phục vụ mục đích kép là làm mềm ‘các cạnh cứng’ của các thiết bị của bạn và giúp xác định các khu vực. Ví dụ, tấm ốp tường hiệu ứng kết cấu trong một phần có thể tạo cảm giác khép kín.
Trong tình huống không gian mở, nơi không có bức tường ngăn cách nhà bếp với khu vực sinh hoạt rộng hơn, bạn có thể tách một phần hai khu vực bằng gạch, đá hoặc khung gỗ dẫn vào nhà bếp. Sử dụng các vật liệu cũng được sử dụng trong cả hai khu vực giúp tránh cho chúng cảm giác quá rời rạc – thảm trên sàn nhà bếp và đệm trên ghế trong khu vực ăn uống cũng đạt được hiệu quả tương tự.
✔ Thông minh về lưu trữ ẩn
Một phần quan trọng trong việc sắp xếp một bố cục nhà bếp hấp dẫn là giữ cho sự lộn xộn khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, chỉ đơn giản nhét mọi thứ vào tủ và ngăn kéo không phải là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề đó. Thiết bị nấu ăn và ăn uống phải dễ tìm thấy khi bạn cần sử dụng, vì vậy bạn không phải lục tung đống rác đủ loại mỗi lần. Thay vào đó, hãy tập trung vào cơ chế tổ chức.
Bạn cũng nên sử dụng các tùy chọn lưu trữ theo chiều dọc. Bất kể bạn đang làm việc với diện tích bao nhiêu mét vuông, bạn luôn có thể thêm nhiều dung lượng lưu trữ hướng lên trên thay vì hướng ra ngoài (trừ khi bạn không may mắn có trần quá thấp). Hãy thử xếp chồng các thiết bị gắn tường như lò nướng đôi, tạo tủ đựng thức ăn cao hoặc thêm móc treo tường và giá treo trên cao.