Emdep.vn sẽ giúp các chị em phụ nữ duy trì thức ăn luôn tươi ngon và không ôi thiu trong mùa hè này.
Bảo quản cơm nguội để tránh bị thiu
Để giữ cho cơm nguội tươi ngon và không bị thiu, dưới đây là một số mẹo độc đáo mà bạn có thể áp dụng. Hãy tham khảo cách bảo quản cơm sau đây để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn, đồng thời tránh lãng phí thức ăn.
1. Vo gạo thật sạch: Trước khi nấu cơm, hãy vo gạo thật sạch (nên vo 3 lần) để loại bỏ tạp chất và bụi bẩn.
2. Sử dụng giấm khi nấu cơm: Khi nấu cơm, bạn có thể cho vài giọt giấm vào nồi theo tỉ lệ 2ml giấm cho 1,5kg gạo. Giấm giúp cơm trở nên trắng muốt và không bị thiu lâu.
3. Bảo quản trong tủ lạnh: Sau khi ăn xong, hãy cho phần cơm còn lại vào hộp kín và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi cần sử dụng lại, chỉ cần lấy ra và hấp lại cơm là có thể ăn được.
4. Đảm bảo chỗ thoáng mát: Khi để cơm lại cho bữa sau, hãy đảm bảo không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Đậy lại bằng rổ thưa để cơm được thông hơi. Không nên đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi, vì điều này có thể làm cơm nhanh chóng thiu.
5. Lau chùi nồi cơm điện trước khi nấu: Trước khi nấu cơm, hãy lau chùi nồi cơm điện thật sạch và khô ráo để đảm bảo cơm không bị ôi.
6. Sử dụng thìa riêng để lấy cơm: Chỉ nên sử dụng thìa riêng để gới cơm, tránh sự lộn xộn giữa các loại thức ăn khác nhau.
Bảo quản thực phẩm tươi sống
Thực phẩm tươi sống là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và an toàn, không nên dự trữ quá nhiều và quá lâu. Dưới đây là một số quy tắc và cách thực hiện để bảo quản thực phẩm tươi sống một cách tốt nhất.
1. Sơ chế và rửa sạch: Sau khi mua về, các loại thịt và cá tươi sống cần được sơ chế qua và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Hãy đảm bảo rửa sạch và ráo nước trước khi bảo quản.
2. Sử dụng tủ lạnh:Nếu bạn dự định sử dụng thực phẩm trong ngày, hãy để chúng trong ngăn mát của tủ lạnh. Nếu không sử dụng ngay, hãy đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh.
3. Các hướng dẫn bảo quản cho từng loại thực phẩm:
Thịt:
• Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt là từ 4-7 độ C.
• Thời gian tối đa để bảo quản thịt bò, cừu, dê là từ 7 đến 10 ngày, thịt lợn, gà, vịt là khoảng 7 ngày, chim cút, chim bồ câu, thỏ là từ 5 đến 7 ngày.
Cá:
• Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản cá là từ 3-5 độ C.
• Thời gian lưu giữ cá tươi sống là khoảng 36 giờ.
• Trước khi lưu trữ, hãy chú ý loại bỏ đầu, vây, và các phần ruột.
• Đóng gói cẩn thận và không để chung với các thực phẩm chín để tránh tình trạng nhiễm khuẩn.
Bảo quản thực phẩm khô
Thực phẩm khô cần được bảo quản một cách đúng cách để tránh tình trạng bở và mất chất. Dưới đây là những cách thực hiện để bảo quản thực phẩm khô một cách hiệu quả.
1. Sử dụng hũ thủy tinh: Sau khi mua đồ ăn khô, hãy chuyển chúng vào hũ thủy tinh có nắp đậy kín. Đảm bảo đậy kín nắp hũ để ngăn không khí và độ ẩm tiếp xúc với thực phẩm.
2. Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát: Hãy đặt hũ thực phẩm khô ở nơi khô ráo, thoáng mát trong tủ bếp, đặc biệt là xa khu vực nấu nướng. Tránh đặt gần vị trí có độ ẩm cao, như gần bồn rửa hoặc quạt thông gió.
3. Cân nhắc bảo quản trong tủ lạnh: Tùy từng loại thực phẩm khô, hãy cân nhắc xem có nên bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá của tủ lạnh hay không. Đối với những loại thực phẩm khô như hạt, ngũ cốc, có thể bảo quản trong ngăn mát đựng rau quả của tủ lạnh để giữ cho chúng tươi ngon lâu hơn.
4. Đối với thực phẩm khô dễ bị ẩm mốc: Đặt thực phẩm khô trong tủ lạnh, đặc biệt là ngăn mát đựng rau quả. Bọc ngoài thực phẩm bằng lớp giấy báo hoặc giấy hút ẩm để hấp thụ độ ẩm trong không khí. Sử dụng bao ni-lông và cột chặt miệng lại để ngăn độ ẩm xâm nhập.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nữ quái chuyên trộm cắp tiền qua tài khoản của người già