Thịt xào chua ngọt là một món ăn quen thuộc không còn xa lạ trong bữa cơm hàng ngày của chúng ta. Vào bếp cùng Emdep.vn, chị em sẽ học cách nấu món thịt sốt chua ngọt đơn giản để cả nhà có thể thưởng thức bữa ăn ngon lành ngay tại nhà.
Thịt lợn xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu món thịt lợn xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc:
• Thịt lợn: 500gr
• Trứng gà: 3 quả
• Bột khoai/bột mì
• Tỏi, hành tây, ớt đỏ, dứa, cà rốt, táo
• Gia vị: dầu thực vật, hạt tiêu, dấm, nước tương,..
Thịt xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc
Cách làm món thịt xào chua ngọt kiểu Hàn Quốc
1. Rửa sạch thịt lợn, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị trong 15 – 20 phút. Sơ chế rau củ quả bằng cách gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng từng loại.
2. Đun nóng chảo, phi thơm tỏi, xào đều hành tây và cà rốt khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm táo và ớt đỏ vào chảo, xào thêm 2 phút ở lửa lớn cho chín đều.
3. Sau đó, cho vào hỗn hợp xào chút nước, giấm, đường, nước tương, muối và chút tiêu, đảo đều rồi tiếp tục đun sôi.
4. Đảo đều 1/2 muỗng canh bột khoai hoặc bột mì vào nước lạnh, sau đó cho vào hỗn hợp rau củ đã đun sôi ở trên, đun tiếp ở mức lửa nhỏ.
5. Nhúng thịt lợn đã ướp vào bột chiên giòn để bột phủ đều miếng thịt.
6. Đánh tan 3 quả trứng với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu. Sau đó, nhúng thịt đã tẩm bột vào hỗn hợp trứng.
7. Đun nóng chảo với đủ dầu, cho thịt vào chiên vàng đều hai mặt, sau đó vớt ra và lót giấy thấm dầu.
8. Xếp thịt đã chiên ra đĩa, và đổ phần sốt chua ngọt lên trên là hoàn thành.
Thịt ba chỉ xào me chua ngọt
Nguyên liệu món thịt ba chỉ xào me chua ngọt:
• 300gr thịt ba chỉ
• 5 củ hành tím
• Tỏi, ớt, chanh
• Gia vị: đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tương ớt chua ngọt, dầu ăn
Thịt ba chỉ xào me chua ngọt
Cách làm món thịt ba chỉ xào me chua ngọt:
1. Rửa sơ thịt heo và ngâm trong nước muối loãng trong 5 phút, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
2. Lột vỏ hành tỏi và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và băm nhuyễn một quả ớt. Cắt đôi chanh và vắt lấy nước cốt cho vào một chén.
3. Ướp thịt heo với ít tiêu, hạt nêm, trộn đều và để thấm gia vị trong 15 phút.
4. Làm sốt me chua ngọt: Cho nước mắm, đường, chanh, một ít tỏi, ớt, và hành tím vào một chén nhỏ, trộn đều để đường tan ra.
5. Đun nóng chảo với dầu và chiên thịt ở lửa vừa, lật hai mặt để chín đều và có màu vàng. Giảm nhỏ lửa, cho phần sốt chua ngọt vào chảo, rim từ từ để nước sốt thấm đều vào thịt.
6. Khi nước đã sệt lại, thêm một ít tương ớt chua ngọt, nêm nếm lại cho vừa ăn.
7. Cuối cùng, cho ớt nguyên trái vào chảo, đảo đều trong 2 phút rồi tắt bếp. Dọn món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng.
Thịt xào dứa chua ngọt
Nguyên liệu món thịt xào dứa chua ngọt:
• 500gr thịt thăn
• 1/2 quả dứa
• 1 củ hành tây nhỏ
• 1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ
• 1 lòng trắng trứng
• 1 mẩu gừng
• 1 gốc hành, vài tép tỏi
• 10 gram bột năng
• Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu ăn, nước tương…
Thịt xào dứa chua ngọt
Cách làm thịt xào dứa chua ngọt:
1. Rửa sạch thịt lợn và thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp với 15ml nước tương, 10gr bột năng và một lòng trắng trứng, trộn đều và để trong 10 phút.
2. Thái dứa thành các miếng nhỏ vừa. Lột vỏ tỏi và băm nhỏ. Thái ớt thành miếng. Lột bỏ vỏ hành tây và bổ múi cau. Rửa sạch hành lá và thái khúc.
3. Đun nóng chảo với dầu, cho thịt lợn vào chiên đến khi chín và có màu vàng đều, sau đó vớt ra bát.
4. Sử dụng chảo cùng dầu để xào, thêm một ít gừng, gốc hành lá và tỏi băm vào xào cho mùi thơm thoảng lên, sau đó thêm hành tây vào xào chung.
5. Đảo đều cho hỗn hợp chín thì thêm thịt đã chiên và 30ml nước tương vào chảo, đảo chung. Đổ dứa và ớt vào chảo, đảo đều với thịt. Đậy nắp chảo và đun trong khoảng một phút.
6. Sau đó, nêm nếm với bột canh và dầu hào, tắt bếp. Cho hành lá đã thái khúc vào và đảo nhanh tay. Sau đó, bày lên đĩa và rắc thêm tiêu xay là hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Hoa hậu Việt đóng cảnh nóng: người bị chê rẻ tiền, người được khen nghệ thuật