Một trong những món nước ngon của ẩm thực Việt phải kể đến bún riêu. Ở mỗi vùng miền bún riêu lại có những cách chế biến khác nhau. Người Hà Nội có bún riêu thiên chua với vị chua dịu, thanh thanh của giấm bỗng. Người miền Nam lại ưa bún riêu có vị đậm đà, hơi ngọt.
Dù là cách nấu nào thì món bún này cũng khiến người ăn một lần nhớ mãi không quên. Mới đây, cô bạn Mộc Anh (TP Hồ Chí Minh) đã chia sẻ công thức nấu bún riêu cua ốc với cách làm đơn giản, hương vị “hết chỗ chê”. Bài đăng của 9X Sài thành nhanh chóng nhận được “bão like” từ cộng đồng yêu bếp.
Mộc Anh – cô bạn xinh xắn với đôi tay khéo léo, nấu nhiều món ngon khiến dân tình mê mẩn (Ảnh: NVCC)
Mộc Anh cho hay, bún riêu cua ốc là món ngon bổ dưỡng. Nấu món bún này cô bạn như đem cả một bức tranh quê gửi gắm vào đây, là ốc, cua bắt ngoài đồng, là rau muống chẻ ngoài ruộng của bà, là chút rau thơm, bắp chuối trong vườn nhà của mẹ. Vị dịu nhẹ, thanh mát đặc trưng của bún riêu cua ốc như “thôi miên” vị giác, khiến người thưởng thức ăn một lại muốn ăn hai.
Cách nấu bún riêu của Mộc Anh không quá cầu kỳ nhưng vẫn đảm bảo hương vị. Cùng với Emdep.vn tìm hiểu chi tiết các bước ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu:
– 500g thịt ốc bươu vàng
– 500g bún
– 500g giò heo (chân giò, sú giò)
– 300g huyết heo
– Cà chua
– Đậu phụ
Cách nấu bún riêu cua ốc
1. Ốc mua về rửa sạch rồi ngâm qua đêm để nhả hết cặn bẩn.
Bạn khêu phần thịt ốc ra để riêng. Nhớ bóp thịt ốc cùng với một chút muối ăn rồi rửa lại như thế sẽ khử hết được phần nhớt trên thịt ốc.
2. Cua rửa sạch, tách rời mai cua rồi đem xay phần thịt thật nhuyễn. Nếu có điều kiện bạn nên giã tay sẽ ngon hơn.
3. Lọc thịt cua đã xay nhuyễn qua rây để loại bỏ phần xác.
4. Đậu phụ rán vàng. Giò heo chặt miếng, đem luộc chín mềm. Huyết heo luộc chín sau đó thái thành từng miếng vừa ăn.
5. Đun nóng dầu ăn, cho hạt điều vào phi để lấy màu. Tiếp đến, bạn cho cà chua thái múi cau, đậu phụ rán vàng cùng thịt ốc vào đảo vài lần cho màu đẹp.
6. Cho nước cua vào nồi, đun sôi thì vớt phần thịt cua để riêng sau đó cho giò heo và huyết heo vào nấu chung. Khi nước sôi trở lại bạn cho phần đậu phụ, cà chua và thịt ốc đã xào vào nấu cùng chừng 10 – 20 phút là được.
7. Nêm nếm cho nước dùng vừa miệng. Tùy theo khẩu vị ăn mặn – nhạt mà bạn cân đối lượng gia vị cho phù hợp.
8. Rau muống bào nhỏ. Bắp chuối thái mỏng. Hành lá, rau mùi thái khúc.
9. Bún tươi chần sơ rồi cho ra bát. Múc phần thịt cua, giò heo, huyết, đậu phụ, thịt ốc, hành lá vào bát rồi chan nước dùng nóng lên trên là hoàn thành.
10. Bày rau muống bào sợi, bắp chuối, giá đỗ xanh cùng miếng chanh ra đĩa, bưng bát bún riêu cua ốc vừa hoàn thành ra là có thể thưởng thức.
Món bún riêu cua ốc này dễ nấu mà hương vị đặc biệt thơm ngon. Thịt ốc giòn dai. Nước riêu cua ngọt thanh, đậm đà. Giò heo chín mềm. Tất cả hòa quyện tạo thành một món bún thơm ngon, ai ăn cũng phải tấm tắc khen ngon.
Minh Hương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Hờn ghen là chuyện đàn bà – Thấu hiểu được mới là đàn ông